Lord, grant that I may see Thee more clearly, love Thee more dearly, follow Thee more nearly - Spiritual Exercises #104

     
  Trang Chính  
     
 
 

 

 

ÁNH SÁNG TIN MỪNG
phỏng vấn
Cha Elizaldé Thành


5 tháng 9, 2004

 
 

 

ASTM: Con xin chào cha. Đại diện cho qúy thính giả của chương tŕnh phát thanh Ánh Sáng Tin Mừng con được biết cha là một trong những người giúp khởi xướng Phong Trào Đồng Hành. Xin cha cho chúng con một vài lời giải thích và tâm t́nh của cha về Phong Trào. Trước hết xin cho chúng con biết mối liên hệ của cha với người Việt Nam bắt đầu từ hồi nào?

Cha Thành: Cám ơn anh. Cha được hân hạnh vào ḍng Tên năm 1956, các bề trên gởi cha về Việt Nam vào năm 1961 lúc đó ông Diệm c̣n làm Tổng Thống.  Sau khi học tiếng Việt rồi học thần học năm 1966 cha được chịu chức linh mục ở Saigon.  Măi đến khi cả hai miền Nam và Bắc thống nhất th́ cha ở Việt Nam. Năm 1976 tất cả các cha ngoại quốc bị trục xuất kể cả cha nữa.  Lúc đó cha tưởng là không được làm việc với người Việt Nam nữa, nhưng mà lại được hân hạnh bề trên gởi về Hoa Kỳ làm việc phục vụ các cộng đoàn Việt Nam nói chung.  Năm 1981 cha sang Mỹ đi ṿng ṿng giảng cấm pḥng. Các khóa cấm pḥng thường thường là cơ hội để một số anh chị em lập nhóm và ngay từ đầu khi cha cầu nguyện và hỏi những người nồng cốt những ư kiến đầu tiên khi cha đi hướng dẫn Linh thao (là anh Cường, chị Tuyết, anh Đạt, anh Hồ, ...) th́ chúng tôi đă liên lạc với Christian Life Community ở Hoa Kỳ để xin họ huấn luyện những nhóm của chúng ta, tức là ngay từ năm 1981 chúng tôi đă liên lạc với CLC Hoa Kỳ rồi. 

ASTM: Thưa cha, mới đây con có nghe nói phong trào Christian Life Community có một Đại Hội ở Miami.  Đại Hội có ư nghĩa ǵ đặc biệt và Phong Trào Đồng Hành Việt Nam có liên hệ ǵ trong dịp này?  

Cha Thành: Ngày 27 tháng 7, 2004 vừa qua, CLC Hoa Kỳ chính thức chấp nhận Phong Trào Đồng Hành của chúng ta ở Hoa Kỳ và Canada trở thành vùng thứ 11 của CLC quốc gia Hoa Kỳ.  Đó là do ư kiến của CLC toàn cầu mời chúng ta liên lạc với CLC Hoa Kỳ để họ nhận ḿnh là thành viên của CLC quốc gia.  Như vậy chúng ta chính thức nối liền với CLC trong toàn cầu.  Đó là biến cố rất lớn v́ dù chúng ta chia xẻ tinh thần của CLC nhưng chưa chính thức tham gia. Chúng ta kể như ở trong Giáo Hội nhưng chưa chính thức thuộc về một hội đoàn của Giáo Hội. Và các anh chị cũng nên biết là CLC có vai tṛ đặc biệt trong Giáo Hội bởi v́ đă hoạt động với giáo dân kể từ thời thánh Inhaxio từ năm 1560.  Năm 1584 đă được Giáo hội chuẩn thuận là Hiệp Hội Thánh Mẫu. CLC nối tiếp Hiệp Hội Thánh Mẫu và là một hội đoàn tín hữu quốc tế thuộc quyền Ṭa Thánh.  Đặc biệt khi tôi ở LaMă phục vụ với tư cách Tuyên Úy Phong Trào, tôi hỏi bên Văn Pḥng Ṭa Thánh lo về giáo dân xem có bao nhiêu hội đoàn có tư cách quốc tế thuộc về quyền Ṭa Thánh th́ ông Tổng Thư Kư nói chỉ có hai thôi:  CLC và Cộng đoàn Sant'Egidio.  Tức là Đức Giáo Hoàng giới thiệu với cả Giáo Hội rằng hội đoàn này là hội đoàn đáng tin cậy -- có gốc rễ rất  lâu năm trong Giáo Hội cho nên có phần nào đáng tin cậy rằng đường hướng của CLC thực sự phục vụ Chúa trong Giáo Hội của chúng ta.  

ASTM Thưa cha, Phong Trào CLC có mặt hầu hết trên các quốc gia trên thế giới, c̣n ở Việt Nam th́ sao?  

Cha Thành: Bây giờ thành viên của CLC Quốc tế gồm trên dưới 60 quốc gia.  Mỗi năm có thêm vào một hoặc hai quốc gia.  C̣n Việt Nam có nhiều người Công Giáo rất sốt sắng nhưng bên đó không có cơ cấu tổ chức. T́nh trạng ở bên nhà vẫn tế nhị cho nên các cha phục vụ từng người một chứ không có cơ cấu tổ chức, chỉ có người Việt Nam ở hải ngoại mới thuộc về CLC Quốc tế thôi.  

ASTM:  Tức là cũng có linh thao theo linh đạo Inhă, cũng có cầu nguyện chung nhưng không có h́nh thức ? 

Cha Thành:   Rất mạnh, các cha ở Việt Nam hướng dẫn Linh Thao rất nhiều với giới tu sĩ cũng như với giáo dân. Có thể nói việc làm chính của ḍng Tên ở Việt Nam là hướng dẫn cấm pḥng.  

ASTM: Như thế có nghiă là người Việt ở Hoa Kỳ, Canada và một số nước Âu Châu trong Phong Trào Đồng Hành là thuộc về vùng thứ 11 của CLC Hoa Kỳ phải không ạ

Cha Thành:  Đúng rồi.  

ASTM:  Xin cha cho biết cách tổ chức của Phong Trào, h́nh dáng ra sao?   

Cha Thành:  Khi CLC Hoa Kỳ chấp thuận Đồng Hành như vùng 11 của cộng đoàn CLC quốc gia, họ vẫn tôn trọng cơ cấu tổ chức của Đồng Hành.  Chúng tôi có ban Điều Hành gồm có những người Trưởng Vùng.  Ban Điều Hành tổ chức những sinh hoạt của Phong Trào cũng như phụ trách tờ báo, những khóa Huấn Luyện, những khóa Họp Mặt Vùng.  Có thể nói đây là ban trẻ nhất bởi v́ cứ 4 năm được bầu lại và có sự thay đổi từ năm này qua năm khác.  Như vậy Phong Trào vẫn trẻ trung và những người điều hành Phong Trào là những máu mới.  Song song với cơ cấu điều hành th́ có những người dấn thân trong những khóa Huấn Luyện địa phương cũng như cho cả Phong Trào và có những người làm linh hướng, hoặc nói một cách khiêm nhường hơn là làm bạn đường cầu nguyện.  Những người trong ban Huấn Luyện đương nhiên không phải do được bầu lên mà do ơn sủng Chúa cho. Những kinh nghiệm huấn luyện th́ không phân biệt tuổi già hay trẻ, Ông Nội th́ cũng đóng góp vào việc huấn luyện.  Mỗi năm vào mùa hè tôi về Hoa Kỳ giúp một chút. Như vậy sự liên tục của Phong Trào một phần lớn là do Ban Huấn Luyện và hướng dẫn trong khi điều hành th́ mang máu mới cho tổ chức. Ngoài ra c̣n có các cha Tuyên Úy. Có một Tuyên Úy của tổng Phong Trào do bề trên ḍng Tên bổ nhiệm và sau đó có vài cha cũng trực tiếp ở trong phong trào. Có những cha không chỉ ḍng Tên mà là thuộc về ḍng khác và các cha thuộc về địa phận giúp những khóa Linh Thao và có sự đóng góp của các thầy nữa, cũng rất qúi. 

ASTM:  Theo cha nhận xét th́ Phong Trào đem đến những hoa trái nào cho anh em trong Phong Trào?  

Cha Thành:  Đây là niềm vui lớn. Từ năm này qua năm khác tôi trở về với Phong Trào thấy hoa trái của Phong Trào ngày càng chín chắn, ngày càng ngon.  Có khi cha có cảm tưởng như ở trong tiệc cưới Cana, tôi chỉ múc nước thôi rồi từ từ khi đem ra uống thấy biến thành rượu rất ngon. Chỉ biết ca tụng Chúa thôi. Tôi tưởng là những cố gắng của chúng ta Chúa đang ban phúc lành chẳng hạn như chương tŕnh Thao Luyện Nhẹ Nhàng - có dịp nào đó xin các anh cắt nghiă trong đài phát thanh - Thao Luyện Nhẹ Nhàng đang giúp rất nhiều Nhóm cầu nguyện trong đời sống hằng ngày và đào sâu t́nh thân mật ở trong Nhóm.  Cũng có chương tŕnh từ 3 năm nay huấn luyện những người hướng dẫn về linh thao mà Đại Học Seattle ủng hộ và có nhiều hy vọng. Các địa phương có những người có khả năng hướng dẫn người ta đến gặp Chúa đáp lại tiếng kêu của Chúa hữu hiệu hơn. Tôi thấy Họp Mặt Vùng ngày càng có mục đích rơ ràng và đang giúp nhiều giới trẻ cũng như giới lớn tuổi.  Họp Mặt Vùng Đông Bắc cũng như Trung Tây và sắp sửa có họp mặt Canada.  Đây là sinh hoạt đang sinh hoa trái.  Nói chung các Nhóm c̣n sống dù đôi khi các Nhóm có cảm tưởng là ḿnh không giống ai ḿnh yếu ớt thôi nhưng mà Nhóm sống là qúy lắm rồi và giúp đỡ nhau rất nhiều. Cũng không quên được những ơn gọi Phong Trào đă cung cấp cho Giáo Hội, những ơn gọi nam nữ không chỉ ở trong ḍng Tên nhưng trong những ḍng khác cũng có nhiều ơn gọi phục vụ với tư cách là tận hiến ở trong Giáo Hội. 

ASTM:  Vậy theo cha nghĩ Phong Trào hiện đang giúp ở khiá cạnh nào nhiều nhất? 

Cha Thành:  May ra, đây là một ước ao, một phần nào cũng là thực tế - trong Phong Trào anh chị em nếu trung thành trong sinh hoạt Nhóm và đi Linh Thao hàng năm, từ từ t́m ra ơn kêu gọi Chúa dành cho ḿnh, t́m vocation trong Giáo Hội.  Ơn kêu gọi lúc ban đầu là một cái ǵ xa vời nhưng từ từ biến thành t́nh thân mật với chính Đức Giêsu, và muốn chia xẻ sứ mệnh của Chúa Giêsu. Đồng thời giữa Ngài với ḿnh có một t́nh bạn rất là thắm thía làm cả cuộc sống của ḿnh có một không khí mới, một ư nghiă mới, niềm vui mới v́ ḿnh là bạn của Con Thiên Chúa mà! Cho nên khi đă t́m ơn kêu gọi trong đời sống gia đ́nh, độc thân cũng như đời sống tận hiến đi tu th́ thấy cuộc sống của chúng ta có một ư nghiă sâu xa hơn, một t́nh yêu sâu xa hơn. Ơn kêu gọi đi đôi với sứ mệnh, khi chúng ta nghe Chúa kêu mời th́ thường thường chúng ta cũng thấy ư nghiă của cuộc sống của ḿnh là ḿnh đang cộng tác với Ngài trong sứ mệnh của Ngài là mang Nước của Cha trong thế giới ngày nay.  Đây là đóng góp qúy nhất của Phong Trào cho những người trung thành sinh hoạt Nhóm, đi cấm pḥng đều đều hàng năm. Nói một cách khác ngày xưa trong Phong Trào nói về kiềng ba chân, chắc chắn đó là một nhận xét sâu, Phong Trào giúp những người tham gia đều đều có một đời sống cầu nguyện hàng ngày và một mối liên hệ mật thiết với Chúa nhờ đời sống thân mật với Ngài, cùng giúp chia xẻ với anh chị em những vui buồn trong cuộc sống qua những buổi họp Nhóm để anh chị em nâng đỡ nhau và không bỏ cuộc.  Tôi nhớ ở Rôma, một lần tôi gặp một Đức Giám Mục chuẩn bị tham gia buổi họp của các Giám Mục có chia xẻ với tôi rằng: “Chúa Thánh Thần hoạt động hữu hiệu qua các nhóm.”  Ngài muốn nói là chưa chắc Chúa Thánh Thần thành công nhiều qua cá nhân một người.  Nhưng khi anh em nhân danh Chúa họp lại trong Nhóm, Chúa Thánh Thần hoạt động một cách đặc biệt.  Rút cuộc, CLC giúp anh em trung thành với sứ mệnh của ḿnh và không nản ḷng, không bỏ cuộc dù gặp nhiều khó khăn, đôi khi gặp thất bại cũng vẫn tiếp tục phục vụ.  Cái điều đó rất qúy. 

ASTM:  Cha đă nhiều năm sinh hoạt với Phong Trào, xin cha cho vài nhận xét về những trở ngại những khó khăn và những điều ǵ cha thấy Phong Trào vẫn c̣n cần phải cải tiến? 

Cha Thành:  Có thể chia xẻ một hai nỗi buồn mà ai phục vụ Chúa không thể tránh được. Đó là gặp những người rất có khả năng, rất có tài của Chúa ban vậy mà có vẻ không có ước muốn mănh liệt, chỉ an phận với nếp sống không rộng răi cho lắm, chỉ muốn Nhóm thôi, khi nào mưa hơi nhiều, trời hơi lạnh là cũng trốn phiên họp luôn, hoặc là có chương tŕnh TV hấp dẫn th́ thôi để đi lần sau.  Những người không có ước muốn mạnh th́ cũng làm cho cha có khi hơi buồn, sao không sống một đời sống say mê hơn, hăng hái hơn. Cha có những người bạn qúy nhưng khi đi ṿng ṿng th́ không thấy mặt mũi họ nữa, từ từ họ rút lui.  Những người vẫn phục vụ đều đều từ năm này qua năm khác, không bỏ cuộc là một niềm vui lớn lao của cha. 

ASTM:  Ngoài ra cha có mong ước ǵ về Phong Trào không? 

Cha Thành: Việt Nam nói : “Con hơn cha là nhà có phước”, tôi hy vọng các con khá hơn cha nhiều, rồi thương Chúa một cách tha thiết hơn và cũng đặc biệt làm sao mà anh chị em cởi mở với các văn hóa, làm sao không chỉ hoạt động trong môi trường của cộng đoàn Việt Nam, nhân dịp đă vào CLC Mỹ, mà cởi mở cộng tác với những cộng đoàn khác như cộng đoàn Đại Hàn, cộng đoàn Mễ, có rất nhiều tài năng trong đó.  Làm sao chúng ta biết làm việc với họ và mở đường cho con cháu ḿnh cũng t́m những môi trường phong phú mà trong đó mang tin mừng của Chúa.  

ASTM:  Con có một câu hỏi chót, cha qua Việt Nam lúc cha c̣n là thầy và đă chịu chức ở Việt Nam, năm nay cha ở với người Việt Nam được bao nhiêu năm rồi? Đi nhiều nơi, cha có cảm tưởng ǵ khi các em gọi cha là Ông Nội?  

Cha Thành: Hơn 43 năm cha ở với người Việt Nam.  Cha cũng mừng v́ Chúa ban cho ḿnh có con có cái th́ đó là niềm vui lớn thấy Chúa đă dùng ḿnh để chuyển cho họ một chút niềm vui, một chút niềm tin, một chút t́nh yêu. Cha cũng không mong ǵ hơn. 

ASTM:  Con xin đại diện cho các thính giả của chương tŕnh Ánh Sáng Tin Mừng cảm ơn cha và xin Chúa chúc lành, ban cho cha nhiều hồng ân và sức khỏe. 

Cha Thành: Cám ơn anh. Xin chuyển tất cả t́nh thương và những lời nguyện đến tất cả các thính giả. 

5 tháng 9, 2004
(Hương Ĺ ghi lại từ chương tŕnh phát thanh)

• • •

  

 

 

 

    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album